Ẩm thực Nhật Bản là những món ăn khi hưởng dụng không chỉ để cảm nhận vị ngon mà còn để tìm hiểu những câu chuyện văn hóa, lịch sử và triết lý đằng sau đó. Với người sành ăn, chỉ 1 đĩa nấm Masutake và cá thu đao là đã thưởng thức trọn vẹn cả mùa thu Nhật Bản.
Triết lý ẩm thực Nhật Bản
Với người phổ thông, biết đến ẩm thực Nhật Bản qua sushi, sashimi hoặc các món ăn truyền thống khác thì chỉ biết được hương vị và cách bài trí. Nhưng ẩn đằng sau đó, triết lý ẩm thực Nhật Bản được trình bày hòa hợp trong các món ăn cũng rất đáng để tìm hiểu:
Sự hài hòa với thiên nhiên
Không phải ngẫu nhiên sashimi, sushi trở nên nổi tiếng, mà bởi nó thể hiện tinh túy của triết lý này khi sử dụng nguyên liệu tươi ngon, theo mùa và giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên. Không chỉ sushi và sashimi, các món ăn của ẩm thực Nhật Bản thường được trình bày đẹp mắt, trang trí bằng màu xanh thực vật được cắt tỉa tinh tế, thể hiện trọn vẹn sự tôn trọng với thiên nhiên và môi trường.
Cân bằng
Khác với các món Thái, Trung hoặc Việt Nam thường quá mặn, quá cay, quá chua hoặc quá đậm vị, ẩm thực Nhật Bản lại chú trọng cân bằng giữa nóng và lạnh, mặn và ngọt, chua và cay. Nhiều người cảm thấy đồ Nhật có hương vị nhạt nhòa do đã quen ăn gia vị, thực tế thì sự ngon của món Nhật là bởi hương vị vốn có của nguyên liệu được đẩy lên như hoa đỏ, giữa các gia vị làm nền như lá xanh, tạo nên tổng thể hài hòa và tinh tế.
Chính vì vậy, chẳng phải ngẫu nhiên mà hiện nay, xu thế lại quay trở về lối ăn cơm thô canh nhạt, giảm bớt muối đường vì các lý do sức khỏe khiến nhiều người “bỗng nhiên” nhận ra rằng đồ Nhật rất ngon. Đó chính là cái sự cân bằng, cái đạo trung dung được thể hiện trong triết lý ẩm thực Nhật Bản.
Đơn giản, tinh tế nhưng hoa mỹ, nhiều quy củ
Thoạt nghe, triết lý này có vẻ… sai sai khi 2 vế của nó trái ngược nhau. Nhưng thực tế, chính điều đó lại tạo nên chiều sâu của ẩm thực Nhật Bản khi 2 thái cực lại hoàn thiện chỉnh thể, tạo nên 1 trải nghiệm thú vị cho cả người nấu ăn lẫn người thưởng thức.
Đơn giản, tinh tế là bởi ẩm thực Nhật Bản không sử dụng quá nhiều gia vị, các món ăn đều được chế biến thô so với các ẩm thực khác, chỉ đơn giản là chiên, luộc hoặc… cắt thái để giữ trọn vị nguyên bản của nguyên liệu. Thế nhưng, sự đơn giản trong chuyển biến hóa học đó lại được yêu cầu tỉ mỉ về quy trình chuẩn bị, tinh tế trong tác động vật lý lên nguyên liệu và trình bày yêu cầu thẩm mỹ cao. Biến những thứ đơn giản thành phức tạp, sự thô lậu thành hoa mỹ, chính tài năng của đầu bếp và chiều sâu văn hóa khiến ẩm thực Nhật Bản thăng hoa.
Bữa ăn trong văn hóa Ẩm thực Nhật Bản cũng chữa các nghi thức quan trọng, thậm chí có quy tắc với từng món ăn riêng. Mỗi món ăn cũng ẩn chứa thông điệp, vì vậy nếu cả người nấu và thực khách am hiểu văn hóa, sẽ tạo nên 1 màn “đối thực” giao thoa về tinh thần, tạo nên trải nghiệm độc đáo khi thưởng thức.
Các món ăn phải thử khi tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản
Sushi, sashimi
Bộ đôi món ăn này là cách trọn vẹn nhất để tìm hiểu về triết lý hài hòa với thiên nhiên khi đều sử dụng nguyên liệu tươi sống, nhưng mỗi loại nguyên liệu lại được xử lý khác nhau tùy vào độ dày mỏng phần thịt, màu trắng hoặc đỏ, vị khác biệt vào mùa hè hay mùa thu. Sự cân bằng hài hòa giữa vị chua của giấm, cay của mù tạt hoặc mặn của nước tương tạo nên lớp nền để vị tươi của nguyên liệu thể hiện rõ trong kết cấu dai giòn hoặc mềm chắc. Các món ăn này thường được trình bày đẹp mắt, thể hiện sự tinh tế trong cách thưởng thức ẩm thực Nhật Bản.
Mì Ramen
Mì Ramen sử dụng nước dùng ninh từ xương hầm, kết hợp các loại nguyên liệu theo mùa tạo nên hương vị đậm đà vào bổ dưỡng. Vị mặn của nước dùng, béo của thịt, cay của ớt và ngọt thanh rau củ tạo nên tổng thể món ăn cân bằng, ngon mà không ngán. Sự cầu kỳ được tạo nên bằng các nguyên liệu đơn giản, với những họa tiết mang tính biểu tượng như Uzumaki (lốc xoáy) khiến đây là món ăn mang tính thương hiệu trong nhiều tác phẩm văn hóa đại chúng của Nhật Bản.
Tempura, Tonkatsu
Cùng là món chiên bọc bột, nhưng Tempura sử dụng các loại rau củ và hải sản theo mùa, tẩm bột chiên giòn sao cho lớp bột vàng giữ trọn vẹn vị tươi của nguyên liệu được bao bọc. Vị béo của bột chiên và dầu hòa cùng với vị ngọt tự nhiên của rau củ hải sản, tạo nên sự cân bằng hài hòa trong 1 món ăn đơn giản mà tinh tế.
Tonkatsu thì được chiên kỹ hơn, cắt nhỏ và ăn cùng với bắp cải thái sợi chua ngọt và nước sốt. Màu sắc nâu sẫm của sốt, vàng ruộm bột chiên và xanh trắng của bắp cải tạo nên sự hài hòa về cả thẩm mỹ và hương vị.
Thưởng thức ẩm thực Nhật Bản, đừng quên ghé Okita
Okita là nhà hàng Buffet Nhật Bản uy tín tại Việt Nam, với bếp trưởng là chef Fuku Nguyễn – người Việt Nam đầu tiên giành huy hiệu vàng Taste of Japan cho ẩm thực Nhật Bản truyền thống.
Với thực đơn 200 món ăn Nhật Bản và đa dạng các mức giá, không gian hiện đại, thoải mái, Okita sẽ là địa chỉ thưởng thức ẩm thực Nhật Bản bạn không thể bỏ qua.
Đặt bàn online: https://datban.okitabuffet.vn
—————————
OKITA – Đại tiệc Buffet Nhật Bản
Add: Tầng 01 toà nhà UDIC, N04 – 24T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 092 368 18 18
Hotline CSKH: 1900636061.