Sinh ra trong một gia đình thuần nông, lúc còn nhỏ, anh Nguyễn Bá Phước (32 tuổi; quê thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) không phải làm những công việc nặng nên lãnh trách nhiệm nấu ăn cho cả nhà. Tình yêu ẩm thực cứ thế lớn lên và được gia đình bồi đắp thêm.
Tốt nghiệp THPT, anh theo học nấu ăn tại Trường Cao đẳng Thương mại – Du lịch Hà Nội. Năm 2015, Phước sang Nhật Bản theo đuổi con đường đầu bếp chuyên nghiệp bằng học bổng toàn phần của Học viện Ẩm thực Hokuto Bunka. Tại Nhật Bản, anh không ngừng nỗ lực vượt khó, nhất là học tiếng Nhật. Không ít lần anh chán nản định bỏ về nước. Tuy nhiên, được gia đình, bạn bè động viên và với quyết tâm trở thành đầu bếp giỏi, nên anh cố gắng vượt qua.
Năm 2021, Phước được chủ nhà hàng đề cử dự kỳ thi công nhận và xếp hạng trình độ nấu ăn món Nhật truyền thống do Học viện Ẩm thực Nhật Bản truyền thống và chính phủ Nhật Bản tổ chức. Về nội dung thi, thí sinh phải đạt trên 80% tổng số điểm. Trong 3 giờ phải hoàn thành thực đơn và nấu một hộp cơm Shoukado truyền thống Nhật Bản cho 2 người dùng. Hộp cơm có gần 20 món ăn đòi hỏi người đầu bếp phải sử dụng toàn bộ những kỹ thuật nấu từ đơn giản đến phức tạp.
Kết quả, anh trở thành người thứ 9 và là người nước ngoài đầu tiên trên thế giới được xếp hạng Huy hiệu vàng Taste of Japan.
Ngoài bằng cấp đầu bếp tại Việt Nam, sau khi sang Nhật Bản, Phước còn được cấp bằng đầu bếp quốc gia. Trong thời gian làm việc tại nhà hàng cao cấp Nhật Bản, Phước cũng vinh dự trở thành người nước ngoài trẻ tuổi được mổ cá ngừ vây xanh (1 năm chỉ diễn ra 2 – 3 lần) – loại cá rất đắt và do những đầu bếp nhiều kinh nghiệm thực hiện.
Source: Người lao động